Ăn dặm BLW là gì? Các nguyên tắc để bé có thể ăn dặm theo BLW:

90

Ăn dặm BLW là gì

Mong muốn nuôi dạy con tốt thì lo việc ăn uống cho con là điều khiến các bậc cha mẹ đau đầu nhất. Hơn nữa là giai đoạn trẻ sơ sinh bắt đầu làm quen với thức ăn nhai. Từ vấn đề đó đã xuất hiện phương pháp ăn dặm BLW. Vậy ăn dặm BLW là gì.. Cùng seri “Ăn gì phần 1” tìm hiểu ngay thắc mắc này nhé!

sức khỏe

Ăn dặm BLW là gì

Gần đây, một số bậc cha mẹ muốn tìm hiểu về “Phương pháp ăn dặm BLW”. Phương pháp này đã xuất hiện ở Châu Âu và Hoa Kỳ trong những năm gần đây, và một số bà mẹ công nhận nó và cho rằng nó là một nghệ thuật tuyệt vời có thể nuôi dạy các bé “ăn dặm”! 

Những người ủng hộ phương pháp ăn dặm cho trẻ sơ sinh cho rằng phương pháp ăn dặm này có nhiều ưu điểm hơn so với thức ăn nhuyễn được đút bằng thìa trong quá trình ăn dặm. BLW cho phép trẻ sơ sinh điều chỉnh lượng thức ăn đặc và chỉ ăn thức ăn mà chúng thích. Vì bé được phép kiểm soát lượng thức ăn nên bé sẽ ít ăn thức ăn đặc hơn so với bé bú thìa.

Vậy Ăn dặm BLW là gì? Ăn dặm do trẻ chỉ huy là đúng và sai?

Ăn dặm BLW là gì?

Phương pháp Ăn dặm tự chỉ huy (Baby Led Weaning) là phương pháp ăn dặm do bé tự quyết định. Bé sẽ được quyền quyết định ăn gì ngay từ những ngày đầu kết hợp với việc bú mẹ. Từ Weaning tại một số quốc gia như Úc, Mỹ…có nghĩa là cai sữa, dứt sữa còn tại Anh thì Weaning có nghĩa là ăn dặm. Và chúng ta hiểu Weaning trong trường hợp này là ăn dặm nhé. sức khỏe

BLW đề cập đến việc cho bé ăn một lượng thức ăn tương đối lớn trên bàn ngay từ những ngày đầu, để bé tự xúc ăn chứ không phải cho bé ăn thức ăn bổ sung kiểu bùn như truyền thống. Có một số giải thích BLW là “để bé tự ăn” không phản ánh đầy đủ khái niệm này, vì “bé tự ăn” là một kỹ năng mà bé nào cũng sẽ học và sẽ dần thành thạo trong quá trình bổ sung thức ăn khác.

Lời khuyên của chuyên gia về Ăn dặm BLW 

Các chuyên gia khuyến cáo rằng trẻ sơ sinh từ sáu tháng tuổi trở lên được phép ngồi cùng gia đình trong bữa ăn và các bé có thể tự ăn bằng tay. Các loại thức ăn có kết cấu khác nhau có thể được cung cấp cho bé để giúp bé thích nghi với ý tưởng ăn nhiều loại thức ăn khác nhau. 

Các bậc cha mẹ thực hành ăn dặm theo sự quyết định của trẻ sơ sinh thường tin rằng con họ thích một chế độ ăn uống đa dạng hơn, có nhiều khả năng tham gia vào bữa ăn của gia đình hơn và ít kén chọn các loại thực phẩm mà chúng sẽ ăn sau này.sức khỏe

Ăn dặm BLW là gì

Vì BLW yêu cầu bé tự xúc thức ăn nên khi bắt đầu thực hiện, bé ít nhất đã có thể ngồi, dùng tay gắp thức ăn và đưa vào miệng. Hầu hết trẻ sơ sinh phải mất 6 tháng để ngồi vững, và hầu hết trẻ sơ sinh đã có thể cầm nắm thức ăn bằng ngón tay khi 8 tháng, vì vậy đây là thời điểm để trẻ bắt đầu ăn dặm BLW sau 6-8 tháng.

Các nguyên tắc để bé có thể ăn dặm theo BLW:

Các bậc bố mẹ có thể xác định bé đủ khả năng để ăn dặm theo BLW chưa dựa vào một số nguyên tắc sau:

  • Bé có thể tự ngồi.
  • Bé hứng thú với những gì bố mẹ ăn, thường hay giả vờ nhai tóp tép.
  • Bé liên tục đòi ăn dù đã được bú no.
  • Bé muốn ngậm, hoặc nhai bất cứ thứ gì bố mẹ cho vào miệng bé.
  • Bé há miệng khi được mẹ đưa thức ăn lại gần miệng.

Dù là cho bé tập ăn dặm theo cách BLW hay cách nào  đi chăng nữa thì chung quy lại các bậc cha mẹ vẫn muốn tốt cho sức khỏe con của mình mà thôi. Vì vậy hãy tham khảo ý kiến của các chuyên gia đầu ngành để có thể hiểu rõ cơ thể con mình và chọn cho bé một phương pháp ăn dặm hiệu quả để bé phát triển tốt.

Nguồn: https://soundfield.info/

Bình luận