bài thuốc đông y chữa đau bụng kinh
Sức khỏe

Bật mí một số bài thuốc đông y chữa đau bụng kinh hiệu quả nhất

Khi sử dụng thuốc giảm đau khi chữa đau bụng kinh sẽ gây ra nhiều tác dụng phụ. Vì vậy, nhiều chị em mong muốn tìm ra giải pháp giảm đau vừa an toàn vừa hiệu quả. Bài viết sau sẽ giới thiệu cho bạn các bài thuốc đông y chữa đau bụng kinh hữu hiệu nhất.

Đối với nhiều chị em, đau bụng kinh mỗi khi đến chu kỳ là nỗi ám ảnh kinh hoàng. Cơn đau này không chỉ làm ảnh hưởng đến sinh hoạt mà còn gây khó chịu cho chị em. Mức độ đau bụng kinh ở mỗi người là khác nhau do nội tiết tố và thể trạng. Có người bị đau nhẹ thì vẫn có thể chịu đựng được nhưng có trường hợp không thể đi lại. Do đó, bạn nên áp dụng các bài thuốc đông y chữa đau bụng kinh an toàn và hiệu quả dưới đây.

Vì sao nên chọn đông y để chữa đau bụng kinh?

Nhiều người băn khoăn rằng đâu là bài thuốc đông y chữa đau bụng kinh hiệu quả nhất?  Để giải đáp thắc mắc này ta cùng tìm hiểu vì sao nên chữa đau bụng kinh bằng đông y.

bài thuốc đông y chữa đau bụng kinh
Chữa đau bụng kinh bằng thuốc đông y vừa an toàn vừa hiệu quả

Có nhiều cách để chữa đau bụng kinh bao gồm uống thuốc, chườm nóng, uống trà gừng… Tuy nhiên riêng với cách sử dụng thuốc giảm đau, nhiều chị em lo lắng nó sẽ gây ra tác dụng phụ. Bởi lẽ một số loại thuốc giảm đau hiện nay sẽ gây hại cho dạ dày. Ngoài ra trong nhiều trường hợp nếu sử dụng sai thuốc sẽ ảnh hưởng hệ thống tim mạch. Quá lạm dụng thuốc giảm đau có thể ảnh hưởng sức khỏe sinh sản thời gian sau này. Chính vì vậy, nhiều người muốn tìm hiểu cách chữa đau bụng kinh bằng đông y.

Sử dụng đông y để chữa đau bụng kinh đôi chính là giải pháp pháp an toàn và hiệu quả. Và quan trọng nhất là các bài thuốc này không gây ra tác dụng phụ. Một số bài thuốc Đông y có tác dụng cân bằng nội tiết tố, điều hòa kinh nguyệt và bổ máu. Áp dụng các bài thuốc này giúp khí huyết được lưu thông một cách tốt hơn. 

Giới thiệu các bài thuốc đông y chữa đau bụng kinh

Bạn có thể áp dụng các bài thuốc bắc trị đau bụng kinh dưới đây:

2.1. Bài thuốc số 1

Nguyên liệu bài thuốc bao gồm ngải cứu, cỏ gấu và gừng.

Cách làm: 

Bạn lấy lá ngải cứu tẩm với giấm thanh và nấu trong khoảng 3 tiếng. Sử dụng cây cỏ cú hoặc còn được gọi là cỏ gấu chế 1 phần với đồng tiện. Sử dụng 1 phần giấm, 1 phần rượu ngâm trong vòng 3 đêm và sao vàng. Gừng rừng bạn đem cạo vỏ, cắt lát ngâm đồng tiện 3 đêm và xuyên quy sao rượu. Sau đó bạn đem tán thành bột mịn, nấu hồ nếp viên lại thành viên nhỏ như hạt bắp.

Uống phương thuốc đông y chữa đau bụng kinh này 2 lần mỗi ngày và mỗi lần sử dụng 50 viên.

2.2. Bài thuốc số 2

Nguyên liệu bao gồm ngải cứu, cây mã đề và trữ ma căn. Tất cả nguyên liệu đem rang vàng rồi hạ thổ chung với 3 lát gừng. Sau đó, bạn đổ nước vừa đủ sắc để lấy nước uống chữa đau bụng kinh. 

bài thuốc đông y chữa đau bụng kinh
Bài thuốc đông y chữa đau bụng kinh

2.3. Bài thuốc số 3

Nguyên liệu bao gồm 30g đỗ đen và đường đỏ vừa đủ.

Cách làm: 

Bạn đem đỗ đen vo sạch với nước rồi rang thơm, cho vào nồi cùng hồng hoa. Sau đó, đổ thêm khoảng 500ml nước ninh đến khi chín nhừ. Lọc lấy phần nước để uống và cho thêm đường đỏ.

Bài thuốc đông y chữa đau bụng kinh này nên uống 2 lần/ngày, mỗi lần 20ml. Theo như lời khuyên của bác sĩ đông y nên uống trong vòng 3 ngày trước chu kỳ kinh nguyệt

2.4. Bài thuốc số 4

Nguyên liệu bao gồm gạo tẻ 100g, đường đỏ và cây ngải cứu.

Chế biến: 

Bạn vo sạch gạo, rửa sạch cây ngải cứu và cắt vụn, cho vào nồi. Sau đó bạn đổ nước đun trong khoảng 30 phút và lấy phần nước thuốc cho vào để ninh cháo. Khi cháo đã chín thì ăn cùng với đường đỏ, nên ăn lúc nóng và trước chu kỳ kinh 3 – 5 ngày.

2.5. Bài thuốc số 5

Dùng nguyên liệu bao gồm xuyên quy, xuyên khung và hy thiêm tẩm rượu. Sau đó bạn sao vàng cùng với thành phần bạch thược rồi đem tán thành bột mịn. 

Bạn vo thành những viên giống như hạt ngô, uống mỗi ngày 2 lần sáng chiều sau bữa ăn.

Bật mí các phương pháp chữa đau bụng kinh hiệu quả khác

Các bài thuốc đông y chữa đau bụng kinh được nhiều người tin tưởng vì tính an toàn cao. Nó không chỉ tốt cho sức khỏe và còn không gây ảnh hưởng mỗi khi chị em đến kỳ kinh.

bài thuốc đông y chữa đau bụng kinh
Chườm ấm vùng bụng giúp giảm đau bụng kinh an toàn

Tuy nhiên, các bài thuốc đông phải chế biến với nhiều nguyên liệu và khá kỳ công. Nên phù hợp với những chị em làm việc công sở và không có nhiều thời gian. Do đó, các bác sĩ khuyên bạn nên áp dụng các mẹo giảm đau hiệu quả dưới đây:

  • Chườm nóng vùng bụng mỗi khi bị đau bằng túi hoặc khăn ấm.
  • Massage vùng bụng một cách nhẹ nhàng sẽ giúp hạn chế cơn đau bụng.
  • Uống trà gừng hoặc nước ấm khi đến chu kỳ để giúp ấm bụng và giảm cơn đau.

Bài viết trên cũng đã giới thiệu cho bạn các bài thuốc đông y chữa đau bụng kinh hiệu quả. Bên cạnh các bài thuốc này bạn có thể sử dụng những mẹo giảm đau nêu trên. Thuốc giảm đau cũng là một lựa chọn, tuy nhiên bạn nên nghe theo hướng dẫn của bác sĩ.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *