Bệnh trĩ có phải đi nghĩa vụ quân sự không
Sức khỏe

Bệnh trĩ có phải đi nghĩa vụ quân sự không? Đối tượng nào được hoãn?

Trong luật nghĩa vụ quân sự, bệnh trĩ không được đề cập đến sẽ được miễn hoặc hoãn. Tuy nhiên, có một số trường hợp mắc bệnh trĩ không cần phải đi. Vì vậy làm cho nhiều người thắc mắc bệnh trĩ có phải đi nghĩa vụ quân sự không?

Người mắc bệnh trĩ có phải đi nghĩa vụ quân sự không? Đây là thắc mắc của nhiều người nhất là thanh niên có giấy triệu tập đi nghĩa vụ quân sự. Bởi lẽ, những thao tác luyện tập và sinh hoạt trong quân ngũ có thể làm bệnh nghiêm trọng hơn. Bài viết sau đây sẽ cho bạn biết trường hợp nào được miễn đi nghĩa vụ quân sự nhé.

1. Tổng quan về bệnh trĩ

Trước khi trả lời bệnh trĩ có phải đi nghĩa vụ quân sự không, bạn nên tìm hiểu về nó. Bởi lẽ đây là bệnh lý diễn biến với nhiều mức độ khác nhau.

1.1. Cơ chế hình thành bệnh trĩ

Bệnh trĩ hay còn có một tên gọi khác là lòi dom. Bệnh xuất hiện khi các đám rối tĩnh mạch ở vùng hậu môn bị mất khả năng đàn hồi. Và bị phình giãn quá mức, từ đó tạo thành những búi trĩ ở vùng hậu môn. Đây cũng là một trong những bệnh lý phổ biến nhất về hậu môn hiện nay.

Đến nay nguyên nhân gây ra bệnh trĩ vẫn chưa được làm rõ. Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết nó có liên quan đến áp lực quá lớn ở vùng hậu môn. Những đối tượng dễ mắc bệnh trĩ là người bị táo bón kéo dài hoặc thường ngồi quá lâu. Một số trường hợp là do thường xuyên phải lao động nặng gây ra búi trĩ.

1.2. Phân loại và các cấp độ diễn biến của bệnh trĩ

Người mắc bệnh trĩ có phải đi nghĩa vụ quân sự không? Dựa vào vị trí hình thành nên búi trĩ, người ta chia bệnh thành 2 loại gồm trĩ nội và trĩ ngoại. Ngoài ra, một số trường hợp còn mắc cả trĩ nội lẫn trĩ ngoại được gọi là bệnh trĩ hỗn hợp.

Bệnh trĩ ngoại không phân chia cấp độ, nằm ngoài ống hậu môn và có thể quan sát bằng mắt. Trong khi đó, bệnh trĩ nội lại hình thành trong ống hậu môn và phân chia thành 4 cấp độ. Ở cấp độ 4, búi trĩ nội sẽ sa ra bên ngoài, hoàn toàn mất đi khả năng tự co lại.

Bệnh trĩ có phải đi nghĩa vụ quân sự không
Bệnh trĩ nội bao gồm 4 cấp độ

Bệnh trĩ có biểu hiện đầu tiên là đại tiện ra máu kèm theo cảm giác đau rát. Bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng như nhiễm trùng, hoại tử hậu môn và nhiễm trùng máu.

Người mắc bệnh trĩ nội từ cấp độ 3 trở lên được xem là ở mức độ nặng. Những biện pháp Đông y hoặc sử dụng thuốc kháng sinh đều không còn hiệu quả điều trị nữa. Hầu hết những trường hợp này bắt buộc phải tiến hành phẫu thuật để cắt bỏ búi trĩ. Sau đó, bạn cần phải có chế độ chăm sóc búi trĩ và nghỉ ngơi đặc biệt. Nếu không, những tai biến sau khi phẫu thuật rất dễ có thể xảy ra. Đặc biệt một số trường hợp có thể dẫn đến tình trạng tái phát bệnh.

Còn đối với trĩ ngoại sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt và tâm lý của người bệnh. Dễ xảy ra tình trạng nhiễm trùng và khiến cho búi trĩ sưng to hơn. Ngoài ra, nó còn có thể gây cản trở hoạt động tống phân ra bên ngoài của hậu môn. Hầu hết các trường hợp bị trĩ ngoại đều cần can thiệp biện pháp y khoa để cắt bỏ sớm búi trĩ.

2. Bệnh trĩ có phải đi nghĩa vụ quân sự không?

Người bị trĩ có phải đi nghĩa vụ không là thắc mắc của nhiều người hiện nay. Nếu trước đây chỉ có người ở độ tuổi trung niên mắc bệnh trĩ, nhưng gần đây có dấu hiệu trẻ hóa. Cụ thể là những người đang trong độ tuổi đi nghĩa vụ quân sự (từ 18 đến 27 tuổi). Thực tế này nảy sinh ra thắc mắc là bị bệnh trĩ có phải đi nghĩa vụ quân sự không. Nhiều người lo lắng rằng các hoạt động luyện tập cùng với chế độ sinh hoạt trong quân ngũ có thể ảnh hưởng đến bệnh.

Trong quy định, những trường hợp được miễn hoặc hoãn nghĩa vụ quân sự không đề cập đến bệnh trĩ. Tuy nhiên, đây cũng là một trong những điều kiện liên quan đến sức khỏe có đi nghĩa vụ quân sự không. Trường hợp mắc bệnh trĩ ở mức độ nhẹ thì vẫn có thể đi nghĩa vụ quân sự.

Bệnh trĩ có phải đi nghĩa vụ quân sự không
Bệnh trĩ có đi nghĩa vụ quân sự không còn phụ thuộc vào tình hình bệnh

Theo Thông tư của Bộ Quốc phòng và Y tế quy định về trường hợp được hoãn nghĩa vụ sau:

 • Những người bệnh có từ 2 búi trĩ trở lên.
 • Người có kích thước của búi trĩ từ khoảng 0,5cm trở lên.
 • Đã từng phẫu thuật mổ trĩ nhưng hiện tại có thêm búi trĩ phát triển.

Như vậy, trường hợp bị trĩ nội từ cấp 3 trở lên sẽ được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự. Trong khi đó, bệnh trĩ ngoại thì sẽ dựa vào kích thước của búi trĩ. Kết quả cuối cùng bị trĩ có phải đi bộ đội không sẽ được hội đồng khám sức khỏe quyết định.

3. Những trường hợp mắc bệnh gì được miễn nhập ngũ?

Với câu hỏi bệnh trĩ có phải đi nghĩa vụ quân sự không, bạn cũng đã có câu trả lời. Theo thông tư số 140 của bộ quốc phòng thì các trường hợp sau sẽ được miễn nhập ngũ:

Bệnh trĩ có phải đi nghĩa vụ quân sự không
Người bị cận từ 1,5 độ trở lên được miễn nhập ngũ
 • Những người bị cận thị từ 1,5 độ trở lên.
 • Người bị nhiễm HIV/AIDS hoặc nghiện ma túy.
 • Người mắc bệnh ung thư hoặc đang mắc phải các bệnh hiểm nghèo.
 • Tâm thần, động kinh.
 • Suy tim, suy thận mãn tính.
 • Những người mắc bệnh chân voi không thể lao động được.
 • Bệnh lao.
 • Bệnh khớp gây ra những biến dạng như teo cơ hoặc cứng khớp.
 • Bệnh trĩ mũi gây ra rối loạn phát âm.
 • Người bị run chân tay mãn tính và đi lại khó khăn.
 • Bại liệt, tàn tật.
 • Người bị câm, điếc bẩm sinh hoặc ngọng líu lưỡi từ lúc nhỏ. Người bị mù hoặc chột mắt, sứt môi, cổ bị cố tật hoặc có bướu ở lưng.
 • Chiều cao và cân nặng không đủ theo luật quy định.
 • Người bị nhiễm chất độc màu da cam giảm khả năng lao động khoảng 61% trở lên.

Bài viết trên cũng đã trả lời cho câu hỏi bệnh trĩ có phải đi nghĩa vụ quân sự không? Bệnh trĩ có được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự không còn phụ thuộc vào tình trạng bệnh. Ngoài ra, kết quả quyết định còn phụ thuộc vào quyết định của hội đồng khám sức khỏe. Để biết được trường hợp miễn đi bộ đội bạn có thể tham khảo luật nghĩa vụ quân sự nhé.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *