bot-sat-la-gi-ban-da-biet-gi-ve-no-chua
Tổng hợp

Bột sắt là gì ? Bạn đã biết gì về nó chưa ?

Hãy cùng đi tới những công thức hóa học mà bạn đang phải đau đầu vì nó. Bởi vì hóa học luôn là từ khóa gây ám ảnh với học sinh.

Bột sắt làm nhiên liệu có tiềm năng chiếm vị trí quan trọng trong việc cung cấp năng lượng trong tương lai. Năng lượng tái tạo thặng dư, ví dụ từ các tấm pin mặt trời vào những ngày nắng gắt, có thể được lưu trữ nhỏ gọn trong sắt bằng cách chuyển hóa gỉ thành sắt.

Bột sắt là gì ? Và những thông tin liên quan

bot-sat-la-gi-ban-da-biet-gi-ve-no-chua

Bột sắt là sắt đã trải qua quá trình nghiền thành bột, từ quá trình phân hủy ly tâm hoặc nguyên tử hóa. Ngoài việc rẻ hơn sắt que, bột sắt cho phép các nhà luyện kim bột tự do thiết kế các vật đúc bằng sắt vì có thể kiểm soát được lượng lỗ rỗng. Sắt bột thường được kết hợp với các kim loại bột khác để làm cho kim loại này phù hợp hơn với hợp kim hoặc tạo cho sắt các tính chất đặc biệt. Hầu hết sắt bột được sử dụng trong quá trình thiêu kết, trong khi phần còn lại được sử dụng để chế tạo các sản phẩm từ tính, vật liệu hàn và ma sát cho phanh.

Sắt là một trong những kim loại thông dụng nhất và trước khi trở thành bột sắt, nó bắt đầu ở dạng thanh hoặc thanh kim loại. Những thanh hoặc que này được gửi qua một quá trình nghiền thành bột. Phương pháp phổ biến nhất để nghiền thành bột sắt là phân rã ly tâm, trong đó các thanh sắt mỏng được đặt trong một trục quay với một vòng cung ở một đầu. Trong khi hồ quang làm nóng bàn là, trục quay sẽ quay, tạo ra lực làm cho các thanh phân rã. Nguyên tử hóa là một quá trình trong đó một vòi phun mỏng phun ra sắt nóng chảy và một tia khí đẩy dòng sắt, tạo ra bột khi sắt nguội đi.

Các kỹ sư và nhà luyện kim sử dụng bột sắt vì nó rẻ hơn, nhưng cũng vì các nhà luyện kim bột có quyền kiểm soát nhiều hơn thiết kế sắt khi sử dụng bột. Trong quá trình thiêu kết, khi bột trở lại dạng rắn thông qua nén và nhiệt, các nhà luyện kim bột có thể kiểm soát độ xốp của sắt. Điều này cho phép các chuyên gia luyện kim tạo kiểu cho bàn ủi cho hầu hết mọi ứng dụng với nỗ lực tối thiểu.

Ứng dụng của bột sắt 

Khi bột sắt được tạo ra, nó không phải lúc nào cũng tự nó. Các vật liệu khác, chẳng hạn như carbon, silicon, oxit sắt hoặc mangan, đôi khi được thêm vào bột. Những vật liệu khác này giúp tạo hợp kim – chẳng hạn như cacbon để tạo ra thép hoặc oxit sắt trong việc sản xuất gang – hoặc nói cách khác là tạo cho sắt những tính chất đặc biệt. Việc bổ sung các kim loại khác phụ thuộc vào lý do tại sao chuyên gia luyện kim sử dụng sắt bột.

Các ứng dụng phổ biến nhất của nung kết bột sắt và tạo hợp kim với các kim loại khác, nhưng bột sắc có thể được sử dụng trong nhiều ứng dụng khác. Sắt thậm chí có từ tính cao và sắt dạng bột thường được sử dụng để làm mềm vật liệu tổng hợp từ tính (SMC), là các nguyên tố từ tính ba chiều (3D). Hàn, một phương pháp nối kim loại được điều khiển bằng chân không và nhiệt độ cao, cũng sử dụng sắt bột để giúp kết nối các bộ phận. Hầu hết các phanh xe, xe lửa và máy bay được làm bằng sắt bột trong hỗn hợp thiết bị ma sát.

Nguồn: https://soundfield.info/

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *