bệnh trào ngược dạ dày
Dinh dưỡng khỏe

Các cách điều trị trào ngược dạ dày thực quản tại nhà

Nếu nghe hơi khàn và đau họng, có thể bạn đang chuẩn bị cho một cơn cảm lạnh hoặc một cơn cúm. Nhưng nếu bạn đã có những triệu chứng này một thời gian, chúng có thể không phải do vi rút mà do van co thắt gây nên triệu chứng trào ngược dạ dày.

Trào ngược axit có thể gây đau họng và khàn giọng và có thể để lại mùi vị khó chịu trong miệng. Khi trào ngược axit tạo ra các triệu chứng mãn tính, nó được gọi là rối loạn trào ngược dạ dày thực quản. Bài viết này sẽ nêu lên triệu chứng, dấu hiệu và cách điều trị của chứng trào ngược dạ dày này.

Các triệu chứng và dấu hiệu của bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Biểu hiện lâm sàng của bệnh trào ngược dạ dày rất đa dạng từ mức độ nặng đến nhẹ, một số triệu chứng điển hình hơn là ợ chua, trào ngược axit, một số triệu chứng khó nhận biết nên lơ là trong việc chẩn đoán và điều trị bệnh. Nhiều bệnh nhân có một đợt tái phát mãn tính.

1.1. Ợ chua và trào ngược axit

Đó là triệu chứng phổ biến nhất của bệnh trào ngược dạ dày. Ợ chua đề cập đến cảm giác nóng rát phía sau xương ức hoặc dưới quá trình xiphoid, thường kéo dài lên từ phần dưới của xương ức. Nó thường xuất hiện 1 giờ sau bữa ăn và có thể trầm trọng hơn khi nằm xuống, cúi xuống hoặc tăng áp lực vùng bụng. Việc đưa các chất trong dạ dày vào miệng mà không có cảm giác buồn nôn và khi gắng sức được gọi chung là buồn nôn. Chất trào ngược của bệnh này chủ yếu là axit và được gọi là trào ngược axit lúc này. Trào ngược axit thường đi kèm với chứng ợ nóng.

bệnh trào ngược dạ dày
Các triệu chứng của bệnh trào ngược dạ dày

1.2. Khó nuốt và nuốt đau

Một số bệnh nhân khó nuốt có thể do co thắt hoặc rối loạn chức năng thực quản, các triệu chứng diễn ra không liên tục, cận thị có thể xảy ra với thức ăn rắn hoặc lỏng. Một số ít bệnh nhân khó nuốt là do hẹp thực quản, lúc này tình trạng khó nuốt có thể liên tục và ngày càng nặng dần. Viêm thực quản nặng hoặc loét thực quản có thể kèm theo nuốt đau.

1.3. Đau sau xương ức

Đau xảy ra sau xương ức hoặc dưới quá trình xiphoid. Trong trường hợp nghiêm trọng, có thể ngứa ran dữ dội, có thể lan ra lưng, ngực, vai, cổ và tai. Lúc này, nó giống như đau thắt ngực. Hầu hết bệnh nhân xuất hiện chứng ợ chua, nhưng một số bệnh nhân có thể không kèm theo các triệu chứng điển hình của chứng ợ chua và trào ngược axit liên quan đến bệnh trào ngược dạ dày thực quản, gây khó khăn cho việc chẩn đoán.

Nguyên nhân của bệnh trào ngược dạ dày là gì?

Trào ngược dạ dày thực quản là một bệnh rối loạn chức năng của đường tiêu hóa do nhiều nguyên nhân gây ra, có axit hoặc các chất độc hại khác như axit đơn, tụy và các chất gây trào ngược thực quản khác. Trong những trường hợp bình thường, thực quản được bảo vệ chống lại axit dạ dày và thành phần tá tràng. Chức năng của hàng rào chống trào ngược, chức năng thông thực quản và sức đề kháng của mô niêm mạc thực quản. Bệnh trào ngược dạ dày khởi phát là kết quả của sự suy giảm cơ chế bảo vệ chống trào ngược và sự tấn công của chất trào ngược lên niêm mạc thực quản.

Có thể bạn chưa xem:

  1. máy chạy bộ
  2. ghế massage
  3. xe đạp tập thể dục

Một số cách làm giảm trào ngược dạ dày mà không cần dùng thuốc

2.1. Ăn ít và chậm

Khi dạ dày rất no, có thể có nhiều trào ngược lên thực quản. Nếu nó phù hợp với lịch trình của bạn, bạn có thể muốn thử cái mà đôi khi được gọi là “ăn cỏ” – ăn các bữa ăn nhỏ thường xuyên hơn thay vì ba bữa ăn lớn hàng ngày.

2.2. Tránh một số loại thực phẩm

Những người bị trào ngược axit đã từng được hướng dẫn loại bỏ tất cả trừ những thực phẩm nhạt nhẽo nhất khỏi chế độ ăn của họ. Chúng ta đã tiến hóa từ những ngày bạn không thể ăn được gì. Nhưng vẫn có một số loại thực phẩm dễ gây trào ngược hơn những loại khác, bao gồm bạc hà, thức ăn béo, thức ăn cay, cà chua, hành, tỏi, cà phê, trà, sô cô la và rượu. 

2.3. Không uống đồ uống có ga

Chúng khiến bạn ợ hơi, dẫn đến axit vào thực quản. Bạn hãy uống nước lọc thay vì nước ngọt có ga.

2.4. Thức khuya sau khi ăn

Khi bạn đang đứng, hoặc thậm chí đang ngồi, chỉ riêng trọng lực đã giúp giữ axit trong dạ dày, nơi nó thuộc về. Ăn xong trước khi đi ngủ ba giờ. Điều này có nghĩa là không ngủ trưa sau bữa trưa và không ăn tối muộn hoặc đồ ăn nhẹ nửa đêm.

bệnh trào ngược dạ dày
Các làm giảm bệnh trào ngược dạ dày

2.5. Đừng di chuyển quá nhanh

Bạn nên tránh vận động mạnh trong vài giờ sau khi ăn. Đi dạo sau bữa tối là tốt, nhưng tập luyện vất vả hơn, đặc biệt nếu phải cúi gập người, có thể đưa axit vào thực quản của bạn.

2.6. Ngủ nghiêng

Tốt nhất, đầu của bạn nên cao hơn chân từ 15 đến 20 cm. Bạn có thể đạt được điều này bằng cách sử dụng các thanh nâng giường “cực cao” trên hai chân đỡ đầu giường của bạn. Nếu người bạn đời của bạn phản đối sự thay đổi này, hãy thử sử dụng một miếng đệm mút hỗ trợ cho phần trên của bạn. Đừng cố tạo ra một cái nêm bằng cách xếp chồng những chiếc gối. Họ sẽ không cung cấp sự hỗ trợ đồng phục mà bạn cần.

2.7. Giảm cân nếu nó được khuyên

Trọng lượng tăng lên làm lan rộng cấu trúc cơ hỗ trợ cơ thắt thực quản dưới, giảm áp lực giữ cơ vòng đóng lại. Điều này có thể dẫn đến việc làm trào ngược dạ dày và ợ chua.

Bài viết trên cũng đã giới thiệu cho bạn một số cách làm giảm trào ngược dạ dày. Nếu các bước này không hiệu quả hoặc nếu bạn bị đau dữ dội hoặc khó nuốt, hãy đến gặp bác sĩ để loại trừ các nguyên nhân khác. Bạn cũng có thể cần thuốc để kiểm soát trào ngược ngay cả khi bạn theo đuổi thay đổi lối sống.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *