CÁC CÁCH TẬP THỞ NAULI
Máy thể thao - Làm đẹp

Các cách tập thở Nauli – Thở Nauli là gì ?

Có rất nhiều cách thở khác nhau mà bạn đã từng nghe qua hoặc đã biết đến. Vậy cách thở nauli bạn đã từng nghe qua chưa? 

Thật xa lạ phải không nào. Hãy cùng nhau tìm hiểu về cách thở này và áp dụng nó trong đời sống để có thể có một sức khỏe cải thiện và tốt hơn nhé.

=> Xem thêm website về chủ đề sức khỏe

Thở Nauli là gì?

Là một cách thở trong bộ môn Yoga quen thuộc. Nauli có tác dụng kích thích sự tiêu hoá, loại bỏ các chất độc trong cơ thể, giảm các triệu chứng khó tiêu, táo bón. Với việc di chuyển dạ dày và ruột từ bên này sang bên kia sẽ ngăn ngừa được nhiều bệnh tật và giúp cơ thể tiêu hao năng lượng. Ngoài ra Nauli còn làm khỏe cơ bụng và mát xa toàn bộ các cơ quan nội tạng, tiêu giảm mỡ nội tạng.

Có 2 bài tập quan trọng để thực hành Nauli Kriya: kapalbhati, uddiyana bandha và nauli.

Kapalabhati là thở bằng cơ hoành. Đây là một bài tập thanh lọc mũi và hai phổi. Dùng để kiểm soát sự cử động của cơ hoành và loại bỏ sự co thắt ở cuống phổi. Hỗ trợ chữa các bệnh như hen suyễn, lao phổi… Thực hành rất đơn giản: hít vào phình bụng dưới ra, thở hết ra và thóp chặt bụng lại.

=> Xem thêm website về chủ đề sức khỏe

– Uddiyana bandha và nauli là những bài tập làm mạnh cơ bụng và loại bỏ sự ứ nghẹn trong dạ dày, ruột và gan, tăng sự lưu thông máu. Kỹ thuật thực hành: đầu tiên phải làm trống phổi bằng cách thở mạnh đẩy hết hơi ra ngoài, lúc này cơ hoành sẽ tự co rút lên phía lồng ngực. Trong lúc này ruột được rút lên và rốn đưa về phía lưng. Không nên giữ tư thế này trong thời gian quá dài. Chỉ giữ tư thế trong khoảng thời gian có thể nín thở thoải mái.

 • Tác dụng của việc thở Nauli 

Việc thở Nauli trong bộ môn Yoga có rất nhiều công dụng tốt cho cơ thể và giúp sức khỏe ngày càng được cải thiện, ngăn ngừa được nhiều căn bệnh nguy hiểm như hô hấp,….

=> Xem thêm website về chủ đề sức khỏe

Cropped shot of a young sporty woman making a heart shape on her stomach outside

Giúp làm săn chắc cơ bụng và làm cho eo thon hơn

 • Cải thiện tiêu hóa
 • Góp phần vào việc duy trì vóc dáng và tư thế tốt
 • Giảm đau lưng
 • Giải quyết vấn đề về tiêu hóa như đi ngoài phân không đều

Sẽ tốt hơn nếu tránh bài tập này trong các trường hợp:

 • Mang thai
 • Trong kỳ kinh nguyệt
 • Người có bệnh đường tiêu hóa
 • Người bệnh béo phì
 • Thời điểm sau sinh hoặc sau phẫu thuật

=> Xem thêm website về chủ đề sức khỏe

 • Các phương pháp thở nauli hiệu quả

Bài tập thở Nauli nổi tiếng “làm mưa làm gió” không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn chứng tỏ được đẳng cấp của người thực hiện nó. Do đó, bạn cần có thời gian để tập luyện. Cách thở Nauli là một ví dụ điển hình cho câu nói “có công mài sắt, có ngày nên kim” . Những bước để “mài kim” bao gồm:

Bước 1: Đứng trong tư thế bàn chân rộng mở bằng hông. Đặt 2 tay lên đùi sau đó thở ra thật mạnh đẩy toàn bộ khí trong phổi ra bên ngoài đồng thời siết chặt nhóm cơ sàn chậu

Bước 2: Giữ khoảng trống này ở cuối hơi thở ra, dùng lực từ hai cánh tay gập lưng cho cột sống hướng ra ngoài so với đùi ( giống như tư thế con mèo)

Bước 3: Hóp bụng vào như đang hút chân không, nó sẽ tạo ra hình dáng lồng ngực nở ra. Luyện tập động tác này thuần thục trước khi cố gắng tạo ra Nauli trung tâm (nơi phần chính giữa bụng nhô ra), Nauli sẽ ở bên trái/ phải hoặc chuyển động xoay tròn.

Với những bí quyết đã được chia sẽ như trên các bạn có thể bỏ túi cho mình thêm nhiều kiến thức để có thể áp dụng trong đời sống vì nó sẽ giúp ích cho các bạn rất nhiều. Chúc các bạn thành công.

=> Xem thêm website về chủ đề sức khỏe

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *