cách xoa bóp bấm huyệt
Ghế massage

Các cách xoa bóp bấm huyệt giảm đau nhức và thư giãn tại nhà

Cách xoa bóp bấm huyệt được biết đến là phương pháp điều trị xương khớp mà không cần sử dụng thuốc. Nếu bạn lười đến các trung tâm hay spa thì vẫn có thể thư giãn bằng cách này tại nhà của mình. Dưới đây là các cách massage bấm huyệt trị đau vai gáy và thư giãn hiệu quả.

Xoa bóp bấm huyệt là giải pháp giúp phòng ngừa và điều trị bệnh rất đơn giản. Nếu bạn thực hiện đúng hướng dẫn về kỹ thuật sẽ mang lại nhiều lợi ích. Bài viết này sẽ hướng dẫn cho bạn các cách xoa bóp bấm huyệt trị đau vai gáy và thư giãn tại nhà. Bạn có thể nhờ người thân của mình thực hiện các cách massage dưới đây.

Cách xoa bóp bấm huyệt bàn chân giúp giảm đau và thư giãn tại nhà

Bạn cũng có thể tiến hành cách xoa bóp bấm huyệt theo các bước sau đây:

Động tác 1: Ngồi trên ghế, đặt bàn chân trái lên đầu gối chân phải, tay trái để lên mu bàn chân, tay phải để dưới lòng bàn chân trái. Vuốt nhẹ nhàng lòng bàn chân sau đó lặp lại động tác này với chân còn lại.

Động tác 2: Lấy cổ bàn chân trái đặt lên đầu gối chân phải. Dùng ngón tay cái bấm nhẹ nhàng và xoay đều cả phần trong của lòng bàn chân.

Động tác 3: Dùng ngón tay cái để phía dưới lòng bàn chân, sau đó bấm và vuốt ve nhẹ nhàng theo đường rãnh giữa các ngón chân.

cách xoa bóp bấm huyệt
Cách xoa bóp bấm huyệt bàn chân giúp giảm đau và thư giãn tại nhà

Động tác 4: Để bàn chân trái đặt lên đầu gối chân phải và kéo mũi chân hơi hướng xuống mặt đất. Dùng ngón tay cái massage thành những vòng tròn nhỏ ở dưới lòng bàn chân.

Động tác 5: Dùng ngón cái của bàn tay trái bấm và miết nhẹ nhàng từ đầu ngón chân cái đến mắt cá chân.

Động tác 6: Cầm lấy những ngón chân, xoa bóp và vuốt ve nhẹ nhàng. Sau đó bạn lặp lại động tác 1 đến 6 với chân còn lại.

Cách xoa bóp bấm huyệt giảm đau vai gáy và thư giãn tại nhà

Xoa bóp kết hợp bấm huyệt vai gáy sẽ kích thích nhẹ vào các mạch máu và huyệt đạo. Từ đó quá trình lưu thông máu được gia tăng, giảm căng cơ và giảm đau nhức hiệu quả.

Ngoài ra, cách xoa bóp bấm huyệt còn giúp giảm mệt mỏi và giải tỏa căng thẳng. Dưới đây là cách xoa bóp kết hợp bấm huyệt vai gáy giảm đau:

2.1. Tư thế

Tư thế của người xoa bóp bấm huyệt và người bệnh có thể làm ảnh hưởng đến hiệu quả. Nếu bạn đang ngồi thì người xoa bóp nên đứng ở phía sau lưng. Còn nếu bạn đang nằm sấp thì người xoa bóp nên ngồi phía trước đầu.

Khi bắt đầu xoa bóp bạn nên thoa một ít tinh dầu thơm, dầu dừa hoặc dầu oliu. Điều này sẽ giúp quá trình xoa bóp thực hiện dễ dàng và mang lại cảm giác dễ chịu cho người bệnh.

2.2. Động tác xoa

Người xoa bóp sử dụng đầu ngón tay của mình, xoa nhẹ nhàng vào các vị trí như cổ, gáy và vai. Bạn nên xoa bóp theo hình vòng cung từ trên xuống dưới rồi chuyển sang từ phải qua trái.

cách xoa bóp bấm huyệt
Cách xoa bóp bấm huyệt giảm đau vai gáy và thư giãn tại nhà

2.3. Động tác day 

Động tác day cũng di chuyển theo chiều từ cổ xuống gáy và chuyển sang hai bên vai. Bạn ấn nhẹ nhàng hai đầu ngón tay cái vào làn da trên vị trí đau nhức. Bạn nên chú ý đến các điểm huyệt phong trì chủ đạo khi xoa bóp.

2.4. Động tác lăn 

Bạn sẽ thực hiện động tác lăn vào một số huyệt như đại chùy, phong trì và kiên tỉnh bằng các khớp bàn tay và ngón tay. Sau đó di chuyển đến các huyệt như phế du, phong phủ, đốc du và phong trì rồi giữ nguyên trong khoảng 20 giây.

Tiếp theo, người xoa bóp dùng bàn tay ôm lấy cổ gáy và phần bả vai của người bệnh. Sau đó bạn nhẹ nhàng kéo phần thịt lên, lưu ý không để gân trượt phía dưới thịt tránh gây ra đau đớn cho người bệnh.

2.5. Động tác vờn

Dùng cả hai bàn tay ôm lấy các cơ ở cổ rồi di chuyển theo hình vòng tròn ngược chiều nhau. Bạn thực hiện tương tự động tác này với phần cơ ở hai bên bả vai.

Hướng dẫn cách massage bấm huyệt ở lưng giảm đau và thư giãn tại nhà

Khi bị đau lưng sẽ có biểu hiện là cả hai bên thắt lưng đau nhức và đau âm ỉ. Ngoài ra, người bệnh cũng có thể có cảm giác đau nhói, lạnh tê và có khi lan sang vùng mông. Khi vận động hoặc khi trái gió trở trời thì đau hơn, được nghỉ ngơi thì hết đau. Để thực hiện cách xoa bóp bấm huyệt ở lưng bạn có thể thực hiện theo các động tác sau:

3.1. Xát

Đặt các ngón tay và hai bàn tay gần nhau xung quanh phần thắt lưng, lòng bàn tay hướng vào phía trong. Bạn dùng gốc gan của bàn tay từ từ xát lên và di chuyển lên xuống làm vùng thắt lưng nóng lên.

3.2. Xoa vùng lưng 

Bạn dùng gốc của bàn tay xoa hình vòng tròn trên da chỗ đau theo chiều kim đồng hồ rồi ngược lại. Động tác xoa này cũng có tác dụng làm cho vùng thắt lưng nóng lên.

3.3. Miết 

Miết 2 bàn tay vào nhau cho nóng lên rồi đặt chồng lên nhau ở giữa thắt lưng. Bạn đẩy lên xuống dưới rồi chà xát từ 5-10 lần. Sau đó di chuyển tay sang bên phải và sang trái khoảng 5-10 lần.

cách xoa bóp bấm huyệt
Cách massage bấm huyệt ở lưng giảm đau và thư giãn tại nhà

3.4. Day

Đặt tay trên vùng hông, mô ngón tay cái đặt ở 2 bên cột sống, hơi dùng sức để ấn xuống và xoay tròn. Lần đầu tiên day nhẹ theo chiều kim đồng hồ, sau đó đổi chiều trong khoảng 3-5 phút.

3.5. Bóp

Đặt hai bàn tay ở hai bên vùng thắt lưng, ngón cái để ở một bên còn 4 ngón còn lại đặt ở cột sống thắt lưng. Bạn bóp nhẹ vào 2 bên cơ lưng và 2 tay thực hiện cùng lúc, vừa bóp vừa hơi kéo thịt lên, làm trong 3 phút.

3.6. Đấm

Nắm cả hai bàn tay lại với nhau, lòng bàn tay hướng ra ngoài, dùng mu tay lần lượt đấm vào 2 bên thắt lưng với một lực phù hợp. Ở cùng một thời điểm, bạn đấm lần lượt mỗi bên khoảng 10-15 lần.

Bài viết trên cũng đã giới thiệu cho bạn các cách xoa bóp bấm huyệt tại nhà. Tùy theo bộ phận đau nhức mà bạn có thể lựa chọn liệu pháp massage cho thích hợp. Bạn chỉ cần thực hiện theo đúng các chỉ dẫn trên thì có thể thư giãn cơ thể tại nhà rồi. Nếu bạn không có nhiều thời gian để thực hiện những cách này thì có thể dùng ghế massage tại nhà. Sản phẩm này giúp massage tất cả các bộ phận trên cơ thể giúp giảm đau nhức hiệu quả. Bạn có thể mua ghế massage toàn thân tại các thương hiệu uy tín như Elipsport. Bạn có thể trực tiếp đến các cửa hàng của Elipsport trên cả nước hoặc liên hệ qua hotline 1800 6854.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *