đau dây chằng gối
Sức khỏe

Đau dây chằng gối là do nguyên nhân nào và cách điều trị

Dây chằng có vai trò quan trọng đối với đầu gối trong khi vận động. Vì vậy khi bộ phận này bị tổn thương sẽ gây bất tiện trong quá trình đi lại của người bệnh. Để cải thiện tình trạng đau dây chằng gối bạn có thể thực hiện những phương pháp nào?

Trong cuộc sống, chúng ta không thể tránh khỏi những chấn thương xương khớp. Trong đó, cần phải kể đến tổn thương gây đau dây chằng gối mà nhiều người gặp phải. Trong giai đoạn đầu, bạn sẽ cảm thấy đau nhức, sưng đầu gối và khó khăn trong đi lại. Trong giai đoạn tiếp theo, bạn sẽ cảm thấy cơn đau được dịu đi và khớp gối trở nên lỏng lẻo. Vậy nguyên nhân gây ra tình trạng này là gì và cách điều trị như thế nào?

Vai trò của dây chằng gối

Khớp gối có cấu tạo bao gồm xương, sụn, bao khớp, dịch khớp, gân và các đầu cơ. Dây chằng, những dây thần kinh đi ngang qua và một số đầu mút dây thần kinh cấu tạo nên. Khớp gối có chức năng nâng đỡ cơ thể được vững chắc và chịu một lực rất lớn. Với khả năng chịu trọng lực gần như toàn thân thể (từ bộ phận khớp gối trở lên). Sự chắc chắn và linh hoạt của xương khớp gối được bảo đảm bởi những sợi dây chằng này. Vì vậy, khi bị đau dây chằng sau gối xương khớp của bạn sẽ không còn linh hoạt nữa.

đau dây chằng gối
Hệ thống dây chằng khớp gối

Dây chằng là một dải ngắn bao gồm những mô liên kết với nhau bằng sợi cứng. Chủ yếu bao gồm những phân tử collagen dài và dai tạo nên dây chằng. Những dây chằng này có chức năng nối các xương trong và quanh khớp gối. Những dây chằng sẽ hạn chế khả năng hoạt động của xương khớp hoặc ngăn chặn các vận động nhất định.

Dây chằng được cấu tạo bao gồm dây chằng chéo phía trước và dây chằng chéo phía sau. Trong đó, dây chằng chéo phía trước rất dễ bị tổn thương, nghĩa là giãn hoặc đứt gây đau dây chằng gối. Hiện tượng dây chằng bị kéo giãn nhưng không đứt lìa hẳn là tình trạng xảy ra khá phổ biến.

Những nguyên nhân gây ra tình trạng đau dây chằng gối

Khớp gối là một loại xương khớp lớn của cơ thể và đóng vai trò rất quan trọng. Nó giúp được giữ vững và linh hoạt nhờ hệ thống bao gồm dây chằng, bao khớp và sụn chêm. Các cơ bao bọc xung quanh xương khớp cũng góp phần tạo độ chắc chắn cho khớp gối.

Dây chằng được cấu tạo bao gồm dây chằng chéo phía trước, dây chằng chéo phía sau và dây chằng hai bên. Dây chằng hai bên rất vững chắc cùng với dây chằng chéo phía trước đóng vai trò vô cùng quan trọng. Nó giúp cho việc giữ cho xương chày không bị trượt ra phía trước so với vị trí xương đùi. Và dây chằng chéo phía sau có nhiệm vụ giữ cho xương chày không bị trượt quá về phía sau khi khớp gối hoạt động.

đau dây chằng gối
Dây chằng bị tổn thương ảnh hưởng đến đi lại

Nguyên nhân chủ yếu gây đau dây chằng khớp gối là do chấn thương khi luyện tập thể dục hay chơi thể thao. Ví dụ như chấn thương do chơi bóng đá, bóng chuyền hoặc chạy nhảy. Ngoài ra, đau dây chằng khớp gối có thể do tai nạn giao thông hoặc tai nạn lao động. Nhiều người bị tai nạn sinh hoạt gây tình trạng va đập trực tiếp vào đầu gối. Hay một số người bị chấn thương xoắn khi chạy hoặc đi xe máy bị ngã bất ngờ. Nếu bạn dùng một chân để làm trụ và chống đỡ dễ dẫn đến tình trạng chấn thương xoắn.

Đau dây chằng sau gối thường có một số triệu chứng cơ bản sau đây:

 • Người từng có tiền sử bị chấn thương xương khớp gối.
 • Sưng đau khớp gối, có thể nghe thấy tiếng khác thường khi cử động.
 • Khớp gối lỏng lẻo, mất vững khớp gối: Cảm giác di chuyển khó khăn, yếu và dễ vấp ngã.
 • Teo cơ. Một số người khi bị chấn thương để lâu đùi sẽ dần bị teo cơ. Chân bị teo sẽ yếu và gây khó khăn trong quá trình di chuyển hơn so với chân còn lại.

Những phương pháp giúp điều trị đau dây chằng gối hiệu quả

Chấn thương dẫn đến đau dây chằng khớp gối từ nhẹ đến vừa có thể tự lành. Để tăng nhanh quá trình điều trị bạn có thể áp dụng một số giải pháp sau:

 • Cho đầu gối nghỉ ngơi. Bạn nên hạn chế gây áp lực nặng lên đầu gối trong thời gian điều trị. Và tốt nhất bạn cần phải sử dụng nạng một thời gian để đảm bảo hiệu quả.
 • Chườm đá lạnh lên đầu gối từ 20 – 30 phút mỗi 3 – 4 giờ để giảm đau và tiêu sưng. Bạn có thể chườm đá từ 2 – 3 ngày hoặc cho đến khi đầu gối hết sưng.

  đau dây chằng gối
  Chườm đá giúp chữa đau dây chằng hiệu quả
 • Nẹp đầu gối: Đặt băng kẹp hai bên, dây đai lên đầu gối để giảm sưng và đau nhức.
 • Nâng cao đầu gối lên mỗi khi bạn muốn ngồi hoặc nằm xuống.
 • Đeo nẹp vào đầu gối để cố định xương khớp và bảo vệ nó khỏi những chấn thương thêm.
 • Dùng thuốc giảm đau chống viêm. Bạn có thể sử dụng các loại thuốc kháng viêm không steroid như aspirin, ibuprofen hoặc naproxen. Những loại thuốc này nếu sử dụng thường xuyên sẽ giúp giảm đau và sưng tấy rất hiệu quả. Lưu ý, bạn nên sử dụng thuốc theo chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ chuyên môn. Bạn nên hỏi ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia nếu có bất kỳ thắc mắc nào. Hoặc bạn cảm thấy rằng mình vẫn cần sử dụng thuốc giảm đau sau 7 – 10 ngày.
 • Tập luyện một số bài tập kéo căng và tăng cường cơ nếu bác sĩ khuyến cáo. Bạn không nên tập luyện các bài tập này quá nhiều để tránh gây đau dây chằng chân và gối.

Bài viết trên cũng đã hướng dẫn cho bạn giảm đau dây chằng gối hiệu quả. Tùy thuộc vào mức độ chấn thương của bạn mà bác sĩ sẽ có phương pháp điều trị khác nhau. Nhưng có điểm chung là bạn cần có thời gian cho đầu gối nghỉ ngơi. Tránh đè ép lên đầu gối vì sẽ làm đứt dây chằng và khó hồi phục. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi gì nên tham khảo trước ý kiến của bác sĩ chuyên khoa nhé.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *