hẹp tá tràng bẩm sinh
Sức khỏe

Hẹp tá tràng bẩm sinh là bệnh gì? Cách chữa trị bệnh như thế nào?

Hẹp tá tràng bẩm sinh là bệnh gì? Cách chữa trị bệnh như thế nào? Tất cả sẽ được cung cấp trong bài viết cho bạn tham khảo qua. Cũng hy vọng rằng với những thông tin được chia sẻ bên dưới có thể giúp bạn phần nào giảm bớt lo lắng với căn bệnh này.

Hẹp tá tràng và tắc tá tràng là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây tắc ruột ở trẻ sơ sinh. Tình trạng này có thể kèm theo các bệnh lý khác như: tim bẩm sinh, hội chứng Down, teo thực quản,… Bệnh có thể gây ra những nguy cơ nghiêm trọng nếu không được chẩn đoán và điều trị sớm. Vì vậy, nếu thấy trẻ có biểu hiện kém ăn, đầy bụng, quấy khóc,… bạn cần đưa trẻ đi khám ngay.

Tìm hiểu về hẹp tá tràng bẩm sinh

1. Hẹp tá tràng bẩm sinh

Hẹp tá tràng bẩm sinh có thể được chẩn đoán bằng siêu âm trước khi sinh trong 3 tháng cuối của thai kỳ. Tuy nhiên, việc phát hiện thai nhi bị hẹp tá tràng trong bụng mẹ còn phụ thuộc rất nhiều vào chuyên môn và thiết bị siêu âm của bác sĩ.

Với chứng hẹp tá tràng, bệnh nhân có hội chứng hẹp ruột sơ sinh điển hình, chẳng hạn như nôn ngay sau khi sinh. Theo đó, khoảng 90% trường hợp có biểu hiện nôn trớ ngay trong ngày đầu tiên và hầu hết các bé đều nôn ra dịch mật. Bé có thể bị chậm đi tiêu hoặc không có phân su. Bên cạnh đó, bé quấy khóc nhiều, lười bú.

Khi phát hiện bệnh sớm, thai phụ có thể chuẩn bị tâm lý để tiến hành phẫu thuật ngay sau khi sinh. Điều này rất quan trọng vì phẫu thuật sớm tránh cho trẻ bị rối loạn nước và điện giải do nôn trớ, dẫn đến viêm phổi, có thể dẫn đến tử vong.

Các bác sĩ khuyến cáo, khi mang thai, thai phụ cần đi khám định kỳ tại bệnh viện để bác sĩ phát hiện dị tật bẩm sinh. Có hướng điều trị kịp thời, tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra. đi ra ngoài.

hẹp tá tràng bẩm sinh
Tìm hiểu về hẹp tá tràng bẩm sinh

2. Tắc nghẽn tá tràng bẩm sinh

Tắc nghẽn tá tràng là một tình trạng xảy ra khi một phần của tá tràng không hình thành. Tình trạng này gây tắc nghẽn khiến thức ăn hoặc chất lỏng không thể rời khỏi dạ dày của trẻ.

Tắc nghẽn tá tràng bẩm sinh là một bệnh hiếm gặp. Đây có thể là một trường hợp cô lập, nhưng nó rất phổ biến ở trẻ sơ sinh mắc hội chứng Down. Khoảng 1 trong 3 trẻ sinh ra bị tắc nghẽn tá tràng mắc hội chứng Down. Ngoài ra, tắc tá tràng bẩm sinh thường có tỷ lệ cao kèm theo một số dị tật khác như tim bẩm sinh, teo thực quản, dị dạng đường tiết niệu,…

Chẩn đoán hẹp tá tràng bẩm sinh

Bệnh hẹp tá tràng ở trẻ sơ sinh được chẩn đoán bằng siêu âm. Nhưng nó không phải là một phương pháp tầm soát tốt khi thai 20 tuần. Đó là bởi vì các dấu hiệu của bệnh không thể được nhìn thấy bằng siêu âm cho đến sau này của thai kỳ.

Siêu âm dẫn đến chẩn đoán thường xảy ra thông qua một trong hai tình huống:

  • Nếu xét nghiệm chẩn đoán hay sàng lọc di truyền xác định trẻ có nguy cơ mắc hội chứng Down. Siêu âm sẽ được thực hiện để tầm soát hẹp nghẽn tá tràng.
  • Trong trường hợp thai kỳ không có nguy cơ mắc hội chứng Down. Siêu âm sẽ được sử dụng để quan sát tử cung trong tam cá nguyệt thứ ba. Tử cung mở rộng đôi khi là do quá nhiều nước ối, đó là chứng đa ối. Lượng nước ối dư thừa sẽ khiến thai nhi khó nuốt. Đây là một trong những khó khăn có thể xảy ra do hẹp tá tràng.

Chẩn đoán xác định hơn nếu hình ảnh siêu âm cho thấy dấu hiệu điển hình nhất của tá tràng: bong bóng đôi trong bụng trẻ. Những bong bóng này xuất hiện có nghĩa là do hẹp nghẽn chất lỏng ở trong dạ dày và một phần của tá tràng. Nhưng chúng cũng không đi sâu hơn vào đường ruột.

hẹp tá tràng bẩm sinh
Chẩn đoán hẹp tá tràng bẩm sinh

Điều trị hẹp tá tràng bẩm sinh

Trẻ sơ sinh bị hẹp tá tràng có thể được sinh qua đường âm đạo và cần được chăm sóc y tế chuyên khoa sau khi sinh. Hầu hết trẻ sơ sinh bị hẹp và nghẽn tá tràng có thể tự thở nhưng trẻ sẽ không thể bú hoặc bú bình mà thay vào đó sẽ được cung cấp chất dinh dưỡng. Vì ruột của bé bị hẹp, một ống mềm sẽ được đưa vào dạ dày qua mũi hoặc miệng. Ống này sẽ được dùng để hút hết không khí hoặc chất lỏng tích tụ trong dạ dày của trẻ.

Phẫu thuật hẹp tá tràng bẩm sinh là cách điều trị phù hợp để loại bỏ hẹp nghẽn và chỉnh sửa tá tràng. Tuy nhiên, phẫu thuật không được coi là trường hợp khẩn cấp và thường được thực hiện khi trẻ được 2 hoặc 3 ngày tuổi. Các bác sĩ phẫu thuật mở khối tá tràng sau đó nối nó với phần còn lại của ruột non. Sau đó đưa ống từ miệng của trẻ qua dạ dày vào ruột non. Ống nuôi này sẽ được sử dụng trong vài tuần đầu tiên sau phẫu thuật.

hẹp tá tràng bẩm sinh
Điều trị hẹp tá tràng bẩm sinh

Giờ thì bạn đã biết bệnh hẹp tá tràng bẩm sinh là gì và cách điều trị như thế nào rồi phải không. Hy vọng với những thông tin này có thể giúp bạn bớt phần nào lo lắng khi không may con bạn mắc phải bệnh này.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *