máy chạy bộ bị lỗi e01
Máy chạy bộ

Máy chạy bộ bị lỗi E01 thì sửa như thế nào?

Máy chạy bộ bị hỏng nhẹ không chỉ ảnh hưởng đến quá trình tập luyện mà nếu không được khắc phục kịp thời rất có thể dẫn đến tình trạng máy chạy bộ bị hư hỏng nặng. Trong đó, máy chạy bộ bị lỗi E01 là tình trạng cũng thường xuyên xảy ra. Nếu biết cách khắc phục sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và chi phí sửa chữa, đặc biệt không ảnh hưởng đến máy chạy bộ.

1. Dấu hiệu máy chạy bộ bị lỗi E01 là gì?

Lỗi E01 của máy chạy bộ thường có thể xảy ra trong ba trường hợp khác nhau:

  • Trường hợp 1: Nhấn vào nút “Start” và mã lỗi E01 được hiển thị ngay lập tức.
  • Trường hợp 2: Nhấn nút “Start”, màn hình đếm trong 3 giây, động cơ DC bắt đầu hoạt động và dừng lại khi mã lỗi E01 xuất hiện sau 6 giây.
  • Trường hợp 3: Nút “Start” được nhấn, màn hình đếm trong 6 giây và sau đó mã lỗi E01 được hiển thị. Trong tình huống này, đai chạy sẽ không di chuyển.

2. Hướng dẫn khắc phục sự cố nếu máy chạy bộ bị lỗi E01

Khi bạn đã xác định được tình huống nào đang xảy ra, hãy làm theo các bước sau để khắc phục sự cố.

2.1. Khắc phục sự cố máy chạy bộ bị lỗi E01 Trường hợp 1

Nếu bạn thấy mã lỗi E01 ngay sau khi nhấn nút Start, có thể có sự cố về hệ thống dây điện. Kiểm tra các đầu nối ở mặt sau của màn hình, ghi đông và cuối cột bên phải. Đảm bảo đầu nối xoay đúng cách, chân cắm không bị cong và đầu nối được ấn chắc chắn. Nếu đây không phải là vấn đề, có thể có vấn đề về dây đai trên máy chạy bộ.

Trong quá trình lắp ráp, tay lái và trụ được kết nối với nhau và kiểm tra bằng mắt thường các tay lái trên đai gắn với đế để xem đai có bị hỏng trong quá trình lắp ráp hay không. Nếu có dấu hiệu hư hỏng, bạn có thể xem đây có phải là vấn đề hay không bằng cách cách ly tâm dây curoa, tháo màn hình hiển thị khỏi ghi đông và gắn trực tiếp vào đầu dây nối bên phải. Nếu màn hình hoạt động bình thường, hãy thay thế đai bị hỏng.

Nếu cách đó không hiệu quả, hãy tháo nắp dưới và thay dây của bảng điều khiển.

máy chạy bộ bị lỗi e01
Máy chạy bộ bị lỗi E01 là gì?

2.2. Khắc phục sự cố lỗi máy chạy bộ E01 Trường hợp 2

Nếu lỗi E01 xảy ra trong vài giây kể từ khi dây đai bắt đầu di chuyển, mã lỗi E01 có nghĩa là hệ thống không nhận diện được tốc độ của động cơ. Lỗi này có thể do nam châm và cảm biến tốc độ gắn trên puli con lăn phía trước có vấn đề. Để giải quyết vấn đề này, hãy làm theo các bước sau:

Đầu tiên, hãy kiểm tra kết nối giữa cảm biến tốc độ và bảng điều khiển. Mối nối này được dán kín bằng keo nóng để không bị lỏng. Đảm bảo kết nối chắc chắn mà không cần tháo keo nóng.

Tiếp theo, đảm bảo rằng nam châm được gắn đúng vào ròng rọc phía trước. Nếu bạn không thể đặt nam châm trên ròng rọc, hãy đặt một nam châm mới.

2.3. Khắc phục sự máy chạy bộ bị E01 Trường hợp 3

Nếu lỗi E01 sau màn hình hiển thị bộ hẹn giờ tập luyện 6 giây nhưng máy chạy bộ không hoạt động thì mã lỗi E01 có thể là do động cơ DC hoặc bảng mạch có thể bị lỗi và cần được thay thế.

3. Hướng dẫn cách bảo dưỡng máy chạy bộ tại nhà đúng cách

Dù sử dụng máy chạy bộ bao lâu thì bạn cũng cần thực hiện 4 điều này để đảm bảo máy chạy bộ luôn hoạt động tốt nhất.

máy chạy bộ bị lỗi e01
Sửa lỗi máy chạy bộ như thế nào?

3.1. Bôi trơn máy thường xuyên

Việc bôi trơn máy chạy bộ thường xuyên sẽ giúp động cơ hoạt động trơn tru. Nhà sản xuất mô tả cách bôi trơn máy chạy bộ trong sách hướng dẫn cho từng loại máy cụ thể. Quy trình này thường áp dụng chất bôi trơn gốc silicone hoặc parafin vào mặt dưới của dây curoa máy chạy bộ. Đặc biệt là phần mà chân tiếp xúc nhiều nhất.

Bạn cũng có thể phải nới lỏng đai trước khi bôi chất bôi trơn và thắt lại khi hoàn thành. Máy chạy bộ nên được bôi trơn ít nhất 6 tháng một lần. Tùy thuộc vào mức độ thường xuyên, tần suất sử dụng và loại chất bôi trơn bạn sử dụng, bạn có thể cần bôi trơn máy chạy bộ của mình thường xuyên hơn.

3.2. Vệ sinh máy sau mỗi lần sử dụng

Việc đổ mồ hôi khi chạy bộ là điều không thể tránh khỏi. Việc tập luyện cần phải đổ mồ hôi để mang lại hiệu quả cao cho buổi tập, nhưng nếu mồ hôi không rơi xuống máy chạy bộ và khô lại, hơi ẩm sẽ bắt đầu tích tụ trên máy và làm rỉ sét thảm cũng như các bộ phận khác. Các bộ phận kim loại của máy tạo ra một điều kiện vi khuẩn và nấm đang phát triển. Vì vậy, máy chạy bộ cần được làm sạch và khử trùng một cách thường xuyên.

3.3. Ngăn dây đai chạy không bị lệch

Giữ đai ở trung tâm sẽ đảm bảo rằng máy chạy bộ hoạt động hiệu quả. Nếu bạn nhận thấy máy chạy bộ chậm dần, chạy chậm lại và bạn không thể điều chỉnh tốc độ hoặc cảm thấy như bị trượt thì có thể dây đai đã bị lệch. Bạn sẽ cần phải điều chỉnh lại đai chạy của mình ngay lập tức.

3.4. Sử dụng thảm lót máy chạy bộ

Sử dụng thảm dưới máy chạy bộ là để bảo vệ môi trường xung quanh máy chạy bộ chứ không phải bản thân máy chạy bộ. Miếng đệm giúp chống hư hỏng sàn và giảm tiếng ồn trong quá trình tập luyện. Ngoài ra, các tấm lót bên dưới máy chạy bộ ngăn không cho lông vật nuôi và bụi bẩn tích tụ trên máy, giúp việc hút bụi xung quanh máy trở nên dễ dàng hơn.

4. Bảo dưỡng máy chạy bộ thường xuyên

máy chạy bộ bị lỗi e01
Cần bảo dưỡng máy chạy bộ như thế nào?

Để tránh máy chạy bộ báo lỗi E01, bạn cần chú ý bảo dưỡng máy thường xuyên. Hãy chú ý đến máy chạy bộ mỗi khi sử dụng. Nếu máy chạy bộ đang chạy và bạn cảm thấy có thứ gì đó cọ xát, trầy xước hoặc phát ra tiếng ồn, hãy ngừng sử dụng cho đến khi xác định được sự cố. Thực hiện các kiểm tra bảo trì đơn giản sau đây mỗi tuần.

Kiểm tra các dấu hiệu mòn của đai chạy và đảm bảo rằng nó không bị lệch và thẳng ở tâm. Điều này sẽ ngăn ngừa trầy xước và cọ xát trên các mặt của đai chạy. Hãy nhớ thay dây curoa nếu nó bị mòn quá mức và thô ráp để kéo dài tuổi thọ của toàn bộ máy chạy bộ.

Cố gắng giữ cho lông thú cưng của bạn không có lông xung quanh máy càng tốt. Thảm máy chạy bộ là một cách tuyệt vời để giảm thiểu lượng bụi bẩn bám vào lông, sợi thảm và khoang động cơ. Tất cả các mảnh vụn thừa có thể tàn phá động cơ và bảng điều khiển động cơ, dẫn đến việc sửa chữa tốn kém.

Kiểm tra các đai ốc và bu lông của khung khoảng một tháng một lần và đảm bảo rằng chúng luôn được vặn chặt và giá đỡ gắn bảng điều khiển vào khung được cố định chắc chắn để máy chạy bộ không bị bị lỗi E01.

Các vấn đề về điện cần được theo dõi thường xuyên. Nếu bạn nhận thấy mùi khét khi đang sử dụng máy chạy bộ, hãy ngừng sử dụng máy ngay lập tức, rút ​​phích cắm điện ra khỏi tường và sau đó xác định nguyên nhân bên dưới dây đai (bụi dưới động cơ, vật thể bị tắc nghẽn, v.v.) là cần thiết. Đừng coi thường hoặc phớt lờ mùi khét vì nó có thể nhanh chóng dẫn đến nguy cơ hỏa hoạn.

Bạn cũng có thể kết nối nó với một thiết bị chống sét lan truyền để bảo vệ các bộ phận điện tử của máy chạy bộ và giữ cho máy chạy bộ an toàn khỏi sự cố mất điện đột ngột và bất ngờ. Đồng thời kiểm tra dây nguồn của máy thường xuyên xem có dấu hiệu hư hỏng hoặc thay thế hay không.

Nếu không vệ sinh và bảo dưỡng máy chạy bộ thường xuyên thì việc hỏng hóc, hư hỏng máy chạy bộ là điều không thể tránh khỏi. Do đó, việc bảo trì, bảo dưỡng máy chạy bộ thường xuyên cần được vệ sinh, kiểm định và thực hiện để đảm bảo máy chạy bộ luôn hoạt động tốt nhất và tránh được các lỗi E01 của máy chạy bộ. Nếu máy chạy bộ của bạn không hoạt động được bạn có thể tìm thông tin của các cơ sở sữa chữa uy tín để khắc phục lỗi của máy nhanh, chính xác nhất.

Với những chia sẻ cách khắc phục khi máy chạy bộ báo lỗi E01 như trên. Hy vọng rằng bạn sẽ có thể dễ dàng khắc phục lỗi tại nhà. Chúc bạn thành công!

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *