Những thói quen tốt cho dạ dày ngăn ngừa viêm loét

662

Mẹ mình thường nói “bệnh từ miệng mà ra” nghĩa là thói quen ăn uống hàng ngày sẽ tác động rất lớn đến sức khỏe của con người. Ngay từ nhỏ mình đã được mẹ luyện cho những thói quen tốt cho dạ dày. Nhờ có những thói quen này mà mình dù đã 30 tuổi nhưng không bị đau dạ dày bao giờ.   

Cho đến bây giờ mình vẫn duy trì những thói quen tốt cho dạ dày này hàng ngày. Dưới đây mình xin chia sẻ cho các bạn tham khảo nhé:

Hạn chế ăn những đồ cay nóng mạnh 

Mẹ mình nói đồ ăn cay nóng sẽ gây kích thích đường tiêu hóa, ảnh hưởng đến niêm mạc dạ dày. Vì thế, nhà mình từ xưa đến nay mọi người rất ít khi ăn cay. Các món ăn cay nhiều như kim chi hay mì cay thường không được mẹ mình cho phép có trong thực đơn. Khi chế biến các món ăn cho gia đình nếu cần  cay cũng chỉ cho một chút ít để lấy vị cho món ăn ngon hơn mà thôi.  

Không uống nước đá lạnh

Mặc dù mùa hè nóng đến đâu mình cũng rất ít khi uống nước đá lạnh. Nếu thích cũng chỉ cho thêm một vài cục đá nước nước mát. Vì đá lạnh sẽ kích thích cho nhu động đường tiêu hóa tăng nhanh. Hơn nữa, đá lạnh cũng làm loãng dịch dạ dày ảnh hưởng đến khả hấp thụ thức ăn trong thành ruột. 

Ăn theo định lượng và chia nhỏ bữa ăn 

Thói quen này được mình duy trì cho đến tận bây giờ. Và mình cảm thấy nó rất hiệu quả. Nhất là khi mình đang trong chế độ giảm cân như hiện nay. Việc ăn nhiều bữa mỗi ngày giúp cho mình hạn chế cơn thèm ăn. Một ngày mình ăn 3 bữa chính và 2 bữa phụ. Trong đó bữa chính vào trưa và tối mình chỉ ăn rau xanh kèm chút thịt. Hai bữa phụ mình ăn hoa quả và bột yến mạch để cung cấp chất xơ cho cơ thể. Nhờ chế độ ăn chia nhỏ bữa ăn mà dạ dày của mình không bị quá tải. Bụng mình từ đó cũng nhỏ hơn và không bị mỡ thừa. 

Không ăn quá no trước khi đi ngủ 

Trước khi đi ngủ 2 tiếng đồng hồ mình sẽ không ăn vặt bất kỳ thứ gì. Và bữa tối mình cũng không bao giờ ăn quá no. Vì khi ăn quá no sẽ làm cho dạ dày bị phồng căng lên sinh ra nhiều axit có hại dễ bị viêm loét dạ dày. Khi ăn mình cũng cố gắng nhai thật kỹ và nuốt chậm để cho dạ dày có thể tiêu hóa thức ăn được tốt hơn. 

Nếu hôm nào có đi ăn uống với bạn bè mà về muộn. Mình đều dành ra khoảng 30 phút vận động đi lại cho cơ thể tiêu hao năng lượng sau đó mới đi ngủ. Như vậy sẽ đảm bảo cho cơ thể không bị tích lũy mỡ thừa vì ăn quá nhiều vào buổi tối. máy chạy bộ

Hạn chế ăn nhiều đồ chua

Đồ chua như cóc, xoài, mận hay chanh mình ăn rất ít không ăn nhiều. Vì đây đều là những loại thực phẩm chứa nhiều acid nên khi ăn nhiều sẽ làm tăng lượng acid trong dạ dày. Từ đó khiến cho thành dạ dày bị tổn thương dễ viêm loét. Ngoài ra, mình tuyệt đối không bao giờ ăn đồ chua khi bụng rỗng. 

Theo mình mỗi người sẽ có một thói quen ăn uống khác nhau phù hợp với sở thích của bản thân. Những gì mình chia sẻ trên đây thực chất chỉ là thói quen ăn uống của bản thân và gia đình đã duy trì trong nhiều năm. Và trên thực tế đến bây giờ gia đình mình chưa ai bị bệnh về dạ dày bao giờ cả. Nên mình nghĩ những thói quen tốt cho dạ dày như vậy cần được chia sẻ cho mọi người tham khảo để chăm sóc sức khỏe mỗi ngày. Tập gym ăn trứng gà

Nếu các bạn muốn tham khảo thêm các kiến thức về sức khỏe. Hãy truy cập vào website của Tập đoàn Thể Thao Elipsport có rất nhiều thông tin hữu ích.

TẬP ĐOÀN THỂ THAO ELIPSPORT
Với hệ thống gồm 121 showrooms trên 63 tỉnh thành toàn quốc.

  • Trụ sở chính: 1A Hoàng Trọng Mậu, Phường Tân Hưng, Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh.
  • Gọi mua hàng 1800 6854

Website cty: https://elipsport.vn/
Fanpage tập đoàn: facebook.com/elipsport.vn

nguồn: https://soundfield.info/

 

Bình luận