So sánh thể dục tự do và thể dục thiết bị - Ưu điểm và hạn chế của hai thể loại này
Bí quyết phòng the

So sánh thể dục tự do và thể dục thiết bị.Ưu điểm và hạn chế của hai thể loại này

Trong thế giới thể hình, lâu nay có hai trường phái lớn là nhóm thể dục  thể dục tự do (calisthenics) và nhóm thể dục thiết bị. Giữa hai cái, cái nào tốt hơn cái nào mạnh hơn? Đây là một vấn đề đã được tranh luận trong ngành công nghiệp thể hình.Hôm nay chúng ta sẽ thảo luận về  thể dục tự do (Calisthenics) và thể dục thiết bị

Thể dục tự do và thể dục thiết bị đều mang lại sự khỏe khoắn

Calisthenics là môn thể thao không cần tạ, bạn chỉ cần dùng chính trọng lượng của mình để tập luyện.So sánh thể dục tự do và thể dục thiết bị - Ưu điểm và hạn chế của hai thể loại này

Bài tập tay trần thường sử dụng trọng lượng bản thân để tập luyện, nhưng một số nhóm cơ khó tập luyện bằng trọng lượng bản thân, chẳng hạn như cơ delta giữa và cơ sau của vai. Đối với hai cơ này, hệ thống thể dục của tù nhân sử dụng headstand làm phương pháp huấn luyện chính. Những ai đã từng thử đều biết rằng điều này không hề dễ dàng chút nào và khó hơn rất nhiều so với việc ép tạ và nghiêng người. Hơn nữa, các động tác tập luyện thể dục tay không về cơ bản là các động tác compound, những động tác compound khó có thể “đánh” chính xác vào từng cơ.

Lấy chuyên ngành cơ ngực làm ví dụ, động tác của chim trong bài tập thể dục dụng cụ có thể cách ly tốt hơn việc tập luyện cơ ngực, nhưng không thể thực hiện động tác chống đẩy trong bài tập tự do. Dù là chống đẩy hẹp, chống đẩy rộng bằng vai hay chống đẩy rộng, chúng sẽ phân phối lực đến cơ tam đầu và cơ delta.

Tóm lại, tập thể dục tự do là cách dễ nhất để tập luyện cơ bắp, ít hạn chế hơn, tập thể dục tự do có thể được thực hiện bất cứ lúc nào và bất cứ nơi nào để xây dựng cơ thể của chính bạn, và các động tác tập luyện cũng mang tính trang trí hơn.

Ưu và nhược điểm của tập thể dục tự do

Ưu điểm 

Tập thể dục tự do không bị giới hạn về thời gian và địa điểm, có thể tập thể dục tự do mọi lúc mọi nơi.

Bạn có thể tập thể dục mà không cần tốn tiền, và có rất nhiều đồ dùng trong cuộc sống có thể dùng để tập miễn phí.

Hạn chế

Tập thể hình tay không không thể đạt được hiệu quả của việc tập luyện cơ bắp một cách đơn lẻ, nó tập trung vào sự phát triển toàn diện của cơ thể và có yêu cầu cao hơn đối với cơ bắp toàn thân.

Thể dục tự do (Calisthenics) cũng không thể điều chỉnh để chịu trọng lượng, vì vậy nó không thể đáp ứng yêu cầu quá tải lũy tiến.

Tập chân là khuyết điểm của tập tự do, tập chân tự do sẽ khiến chân khó phát triển hơn.

Ưu nhược điểm của thể dục thiết bị

Ưu điểm của thể dục thiết bịSo sánh thể dục tự do và thể dục thiết bị - Ưu điểm và hạn chế của hai thể loại này

Thiết bị thể dục có thể kích thích các cơ riêng biệt và có thể điều chỉnh trọng lượng, thân thiện hơn với người mới tập.

Có thêm nhiều lựa chọn về dụng cụ thể dục, các động tác và kế hoạch tập luyện phong phú hơn, quá trình tập luyện không đơn điệu.

Dụng cụ thể dục không bị ảnh hưởng bởi thời tiết và môi trường, dù trời mưa hay PM2.5 rất nghiêm trọng, bạn có thể kiên quyết tập luyện trong nhà.

Hạn chế

Cần một thời gian để thích nghi và học hỏi, người mới tập tạ quá dễ rất dễ bị chấn thương.

Sự dẻo dai và linh hoạt của cơ bắp có thể không đạt được sự phát triển tốt hơn thông qua các thiết bị thể dục.

Các bài tập nổ đặc biệt rất khó thực hiện trong các phòng tập thể dục trong nhà, và một phần của bài tập cần được hoàn thành trong điều kiện ngoài trời.

Dù là thể dục thiết bị hay là thể dục tự do thì đều có cái hay riêng của nó đúng không nào.Tùy vào sở thích của mình bạn hãy chọn môn “võ thể thao” phù hợp cho mình nhé

Nguồn: https://soundfield.info/ 

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *