tien-thuong-tet-tieng-anh-la-gi
Giáo dục

Tiền thưởng tết tiếng anh là gì ? Cách tính tiền thưởng Tết theo luật Việt Nam

Từ nhỏ là tôi đã nghe mẹ bảo chỉ có con nít là thích Tết thôi chứ người lớn thì sợ đến Tết làm.Lớn lên rồi mới thấy đúng là lời mẹ đâu có sai,càng lớn mới thấy cuộc sống vật chất lên ngôi này thật đáng sợ khi bạn phải lao đầu vào kiếm tiền.Rồi đồng tiền mà mình có trong người,mình làm ra lại từ lúc nào đó lại trở thành thước đo để đánh giá những giá trị của con người.Nào là làm nhiều tiền thì mới sống tốt,làm công việc có nhiều tiền thì mới là công việc tốt. 

=> Xem thêm website về chủ đề giáo dục

Rồi những lời hỏi thăm,dặn hỏi rồi cũng phải dính đến tiền “lương tháng của cháu bao nhiêu tiền”,”chỗ làm hiện tại tiền nông ổn không bạn tôi”,”tiền thưởng tết năm nay được bao nhiêu”.Thế là rồi tự con người lại áp lực con người bằng những tờ giấy vô tri nhưng có giá trị gọi là tiền.Công việc hiện tại của tôi là sáng làm nhân viên văn phòng bình thường tối thì đi dạy tiếng anh cho mấy đứa học sinh cấp 2 làm lúc 2 công việc như vậy nên thu nhập cũng không tới nỗi nào.

Hôm trước bỗng dưng thằng học trò của tôi khoe với tôi là mẹ nó được thưởng tết được nhiều lắm rồi còn hỏi tôi là tiền thưởng thế tiếng anh là gì nữa cơ để cho nó đi khoe bạn bè.Nên giờ tôi mới tiện đây trải lòng mình về suy nghĩ về đồng tiền cũng như chia sẻ cho các bạn biết tiền thưởng tết tiếng anh là gì luôn.

=> Xem thêm website về chủ đề giáo dục

Tiền thưởng tết tiếng anh là gì

Tiền thưởng tết tiếng anh là Tet bonuses

Khác với tiếng việt có nhiều từ để nói về tiền thưởng và hạn mức thưởng thì tiếng anh sẽ gọi chung đó là bonuses

Danh từ mang nghĩa là 

  • An amount of money added to wages on a seasonal basis, especially as a reward for good performance.

(một khoản tiền được bổ sung vào lương theo thời vụ, đặc biệt là phần thưởng cho thành tích tốt.)

Ví dụ  My mom has a big Tet bonuses form her comapany 

=> Xem thêm website về chủ đề giáo dục

Cách tính tiền thưởng Tết theo luật Việt Nam

tien-thuong-tet-tieng-anh-la-gi

“Điều 103. Tiền thưởng 1. Tiền thưởng là khoản tiền mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất kinh doanh hằng năm và mức độ hoàn thành công việc của người lao động. 2. Quy chế thưởng do người sử dụng lao động quyết định và công bố công khai tại nơi làm việc sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở.” 

=> Xem thêm website về chủ đề giáo dục

Mức thưởng Tết phổ biến:

Thu nhập làm thêm giờ 

Theo Điều 97 (1) (c), người lao động làm thêm giờ được trả lương trên cơ sở đơn giá hoặc ít nhất 300% tiền công cho công việc đã làm, không kể ngày nghỉ và ngày nghỉ. Nghỉ phép có lương cho người lao động theo ngày. 

Tiền lương của công nhân làm thêm giờ được tính như sau: 

Ngày bình thường = 150% tiền lương. 

Ngày nghỉ hàng tuần = 200% lương. 

Các ngày Lễ, Tết được hưởng nguyên lương = 100% lương tương ứng với các ngày lễ + 300% thu nhập làm thêm giờ. 

Đối với công việc bán thời gian, thời vụ hoặc bán thời gian chỉ được trả 300% lương.

Làm việc vào ban đêm hoặc làm việc vào ban đêm vào những ngày nghỉ lễ, Tết 

Theo khoản 2 và khoản 3 Điều 97: 

“Người lao động làm việc ca đêm, thì được trả thêm ít nhất 30% theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương công việc của ngày làm việc bình thường. Người lao động làm thêm giờ vào ban đêm thì ngoài việc trả lương theo quy định tại 2 khoản trên, người lao động còn được trả thêm 20% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương công việc làm vào ban ngày”.

“Theo quy định này, nếu doanh nghiệp yêu cầu người lao động làm thêm giờ vào ban đêm của các ngày lễ, tết, nghỉ phép có lương thì tiền làm thêm giờ phải trả như sau:

 300% Y + 30% Y + 20% x (300% Y) = 390% Y. 

Y = đơn giá hoặc lương của một công việc bình thường

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *